Tuy không phong phú và đa dạng bằng những món xào, chiên, nướng... nhưng các món né chưa bao giờ thôi hấp dẫn những người có tâm hồn ăn uống. Hết bò né, dê né, mực né... giờ đây đến lượt món hàu né thơm ngon, bổ dưỡng lại tiếp tục chinh phục thực khách gần xa.
Hàu né là một món ăn hấp dẫn, không chỉ bởi hương vị khi thưởng thức mà còn cả hình thức món ăn từ lúc chế biến.
Để nấu món hàu né thơm ngon, trước tiên, đầu bếp sẽ tráng một lớp bơ vàng ươm trên đĩa gang được bắt trên lò lửa cực nóng. Khi bơ vừa tan chảy, dậy mùi thơm lừng, những chú hàu béo núc ních ướp sẵn nước sốt sa tế tôm đặc biệt cùng nhiều gia vị bí truyền khác sẽ được thả vào xung quanh đĩa. Tiếp theo, một quả trứng gà sẽ được khéo léo đập vào đĩa, sao cho phần lòng đỏ nằm ngay chính giữa, còn phần lòng trắng chảy lan khắp mặt đĩa, hòa cùng nước sốt.
Cuối cùng, hàu được trở và phết thêm một lớp nước sốt mới cho thấm gia vị và chín đều cả hai mặt trước khi mang ra phục vụ khách.
Những ai yêu thích các món hàu, ngoài hàu né, còn có thể thưởng thức hàu sống chấm mù tạt, hàu nướng phô mai, hàu nướng mỡ hành, hàu sữa chiên trứng, hàu đút lò, hàu lăn bột, cháo hàu… Nhìn chung, giống như các loại hải sản tươi sống khác, hàu có rất nhiều cách chế biến khác nhau và cách nào cũng dễ làm say lòng người.
Theo y học, thịt hàu chứa hàm lượng kẽm cao và nhiều chất dinh dưỡng khác, có tác dụng tráng dương, bổ tinh, dưỡng huyết, trị được chứng mất ngủ, nóng trong người, hoa mắt, chóng mặt, thiếu máu, rối loạn tiền mãn kinh, hiếm muộn… Do đó, ăn hàu không chỉ là thưởng thức món ngon mà còn để bồi bổ cơ thể, phòng và chữa nhiều chứng bệnh.
Tại TP HCM, các bạn có thể thưởng thức món hàu né và nhiều món ngon khác được chế biến từ hàu tại quán Hào Sữa - 351 đường Nguyễn Thượng Hiền, quận 3.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét